Bánh mỳ là một món ăn rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Và với rất nhiều người có thói quen chọn mua món bánh mỳ cho bữa sáng của chính mình và cho cả gia đình của mình. Có bao giờ bạn đã từng nghĩ sẽ tự tay mình làm món ăn này ngay tại nhà bạn hay chưa? Cùng Quanlykhachsan thử làm tại nhà với chủ đề hướng dẫn các bước làm bánh mỳ cơ bản nóng giòn bằng lò nướng ngay tại nhà cực đơn giản sau đây, cùng nhau tìm hiểu nhé!
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị
- 300 gram bột mì
- Men nở ½ muỗng cà phê
- 10 gram đường
- 10ml giấm
- 10ml dầu ăn
- ½ muỗng cà phê muối
- 200ml nước ấm
Từ A-Z làm bánh mỳ bằng lò nướng
Bước 1: Công đoạn chuẩn bị nhào bột
Sử dụng tô đầu tiên bạn cho phần đường đã chuẩn bị vào hòa tan cùng với nước ấm, sau đó bạn cho thêm men nở vào và trộn đều các thành phần với nhau.
Và với tô thứ 2, bạn cho phần bột mì, giấm, muối và dầu ăn đã chuẩn bị vào và trộn cho thật đều với nhau.
Và với quá trình trộn đều đó đợi đến lúc men nở đã chuẩn bị xong thì bạn cho hỗn hợp nước men vào tô bột và trộn đều, nên dùng máy trộn bột cầm tay để trộn cho bột đều và mịn màng. Và khi bạn thấy khối bột trắng hơn và nở nhẹ so với lúc đầu là bột đã trộn đạt tiêu chuẩn.
Bước 2: Tiến hành nhào bột
Tiến hành rắc một lớp bột khô lên mặt thớt sạch để bột không bị dính khi nhào nặn. Tiến hành cho phần bột đã trộn ra mặt thớt, dùng tay nhồi, đập cho đến khi bột nhẵn mịn là đạt. Thực hiện cho bột vào tô, dùng một chiếc khăn ẩm đậy kín mặt tô lại, cho bột nghỉ trong vòng 20p.
Bước 3: Thực hiện việc tạo hình bánh mỳ
Và sau khi bạn cho bột nghỉ xong, chúng ta lấy phần bột ra để chia thành từng phần nhỏ và tạo hình cho bánh mỳ. Cùng với lượng bột đã chuẩn bị, bạn sẽ làm được 8 ổ bánh mì, vì vậy bạn chia bột thành 8 phần bằng nhau, đều nhau.
Sau khi bột đã chia đều bạn vê tròn lại và để nghỉ thêm trong vòng 15p. Và sau 15pnày, lấy bột ra cán mỏng thành hình bầu dục, đừng quên đè các mép bột lại cho thật kín bạn nhé.
Bước tiếp theo lăn khối bột này trên mặt bàn, chú ý vào đẩy lực mạnh hơn ở phần cạnh ngoài của lòng bàn tay để thu được một khối bột thuôn dài với hai đầu hơi nhỏ trọn lại theo ý của bạn.
Bước 4: Thực hiện ủ bánh từ 1 – 1,5 tiếng
Và sau khi tạo hình bánh xong, chúng ta tiếp tục ủ bột lần 2 trong vòng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi để bột nở đạt tiêu chuẩn nhất. Thực hiện ủ bánh bằng cách để bánh ở nơi kín gió, phủ một chiếc khăn ẩm lên kín mặt bánh mỳ của bạn.
Bước 5: Thực hiện nướng bánh
Tiến hành ủ bánh lần 2 xong, bạn rạch một đường theo chiều dài bánh và xịt nước cho đẫm mặt bánh, đặc biệt chú ý xịt nhiều ở vết rạch ở thân.
Tiến hành cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 20 phút, khi thấy bánh vàng đẹp là có thể lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức nó ngay thôi.
Chủ đề ngày hôm nay đã hướng dẫn làm bánh mỳ cơ bản bằng lò nướng chi tiết ở trên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng làm chuẩn bị được bữa sáng cho gia đình mình thật dễ dàng rồi đấy. Cùng nhau bắt tay vào làm bạn nhé!