Cơ hội và tiềm năng phát triển nghề nghiệp của ngành quản trị khách sạn

Ngành quản trị khách sạn là việc quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý nhất dành cho khách hàng. Công việc của người quản lý phải lập các báo cáo kết quả tài chính, các bản thu – chi; lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm, quản lý việc xe cộ đi lại cho khách hàng…

Tiềm năng phát triển của ngành quản trị khách sạn

Với thông tin thống kê từ báo cáo của Cục thống kê, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã đón và phục vụ khoảng 9 triệu lượt khách du lịch quốc tế và khoảng 35 đến 36 triệu lượt khách nội địa đi tham quan du lịch. Chính vì điều đó, trong tương lai gần, số lượng khách sạn sẽ nhiều gấp ba lần so với năm 2020. Ngoài ra, ngành quản trị khách sạn trở thành một trong những công việc hứa hẹn nhiều cơ hội dành cho các bạn trẻ. Do đó, tiêu chuẩn chọn nhân lực của họ cũng vô cùng khắt khe, và để đáp ứng được nguồn nhân lực để luôn đảm bảo chất lượng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực khách sạn. Ngoài ra, họ còn đòi hỏi các nhà quản lý khách sạn, sắp xếp công việc, tư duy có logic, phải nắm vững được kiến thức chuyên môn, người mà phải có khả năng giao tiếp tốt, những người năng động, hoạt bát, có khả năng tổ chức quản lý và nhất là thành thạo càng nhiều thứ tiếng và am hiểu văn hóa càng của khách du lịch

ngành quản trị khách sạn cơ hội và tiềm năng

Ngành quản trị khách sạn, nhà hàng học những gì?

Để có thể lựa chọn theo đuổi một ngành nghề, cái quan trọng mà bạn hướng đến chính là tiến xa trong công việc theo đuổi, đi được quãng đường dài có thể trên lộ trình sự nghiệp và kiên trì, bền bỉ với chính đam mê mà bản thân được thể hiện ra. Cho nên, bạn phải bạn phù hợp với vị trí công việc nào đó chính là bước khởi đầu chất lượng, tuyệt vời cho nghề nghiệp của bạn mong muốn. Ngoài ra, bạn có nhiều cơ hội trong nghề nghiệp nhưng quan trọng là bạn nắm bắt cơ hội đó và thực hiện nó như thế nào là đúng. Ngoài ra, không phải ai cũng ở vị trí của nhà quản lý ngay từ những ngày đầu tiên đi làm. Một số công việc bạn có thể làm khi đi làm

 • Lễ tân
 • Chăm sóc khách hàng
 • Tiếp thị thương hiệu
 • Kinh doanh – marketing,
 • Quản trị nhân sự – hành chính,
 • Tài chính – kế toán,
 • Dịch vụ tiệc, nhân sự, đặt phòng
 • Giám sát và quản lý trong các hoạt động của văn phòng khách sạn, hoạt động nghỉ mát
 • Tổ chức sự kiện và họp mặt
 • Buồng phòng, nhà hàng, bếp, vui chơi – giải trí – thể thao,

Bên cạnh đó, nếu bạn quyết tâm, kiên trì và có khả năng thực sự thì bạn sẽ là trưởng các bộ phận, một nhà quản lý khách sạn đích thực. Ngoài ra, Quản trị khách sạn sinh viên có thể đầu quân làm việc tại các resort, khách sạn, quốc nội lẫn đầu tư nước ngoài, các cơ sở kinh doanh ăn uống, khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí trong nước và nước ngoài. Trên thực tế, sinh viên ngành Quản trị khách sạn sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm nhiều công việc với nhiều vị trí khác nhau, với nhiều cơ hội đa dạng và phong phú để phát triển. Bên cạnh đó, nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy nghiên cứu bạn có thể làm tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu về khách sạn, nhà hàng: giảng viên tại các trường nghiên cứu viên, đại học, cao đẳng, …

Với ngành quản lý khách sạn sẽ đem lại cho bạn một khoản thu nhập cố định khoảng 7 triệu đồng/ tháng, với cấp quản lý, giám sát mức lương cố định là 24 triệu đồng/ tháng…. Cùng với đó thì thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của xã hội và hoàn toàn tương xứng với năng lực và phong cách của bạn khi bạn làm việc.

Để trở thành người quản trị khách sạn, nhà hàng thực thụ, bạn cần phải làm gì?

Có nên học quan trị khách sạn quốc tế

Và hiện tại bạn đang muốn trở thánh một nhà quản lý khách sạn thành công, không phải là một việc đơn giản, bạn cần có sự nỗ lực không ngừng, tích lũy kiến thức học hỏi kinh nghiệm để có thể đạt được thành tựu trong ngành quản lý khách sạn, từ đó mới có thể vươn tới chức vụ quản lý. Những kỷ năng bạn cần có để làm quản lý:

 • Với chức vụ quản lý khách sạn cần phải có sức khỏe tốt, khả năng chuyên môn và kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp là một khả năng rất cần thiết cho ngành khách sạn này.
 • Cùng với đó là bạn làm việc trong môi trường khách sạn, tiếp xúc với nhiều người đặc biệt là khách nước ngoài, cho nên ngoại ngữ là điều thực sự cần thiết không chỉ riêng ngành du lịch.
 • Việc am hiểu nền văn hóa cổ truyền, văn hóa ẩm thực của các quốc gia để phục vụ các khách hàng là một phần không thể thiếu nghĩa là bạn cần phải trở thành một nhà quản lý biết tất tần tật.
 • Bạn phải luôn nắm vững nghiệp vụ lễ tân, nhà hàng, buồng phòng, nghiệp vụ thanh toán, kế toán, giám sát khách sạn và quản lý cơ vật chất trong khách sạn.
 • Ngoài kiến thức nghiệp vụ chuyên môn tốt, phong thái làm việc chuyên nghiệp, người quản lý khách sạn cũng cần có kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống.
 • Bạn phải trang bị kiến thức về quản lý nhân lực, nhà quản trị khách sạn, lên kế hoạch kinh doanh, điều hành khách sạn, cần nắm vững các nội dung công việc liên quan tới buồng phòng, sắp xếp danh sách khách hàng, thiết kế, tổ chức sự kiện cho khách hàng, xây dựng các chương trình vui chơi giải trí,…
 • Bạn còn phải lắng nghe ý kiến nhân viên vì hành động đó sẽ giúp bạn gần gũi hơn và thúc đẩy nhân viên làm việc hết mình.

Trên thực tế, đề thành công trong lĩnh vực quản trị khách sạn bạn cần cả chữ “tâm” và “tài” trong công tác quản lý, điều hành. Và khi bạn đã hoàn thành được cách để trở thành một nhà Quản lý giỏi chính là điều tuyệt vời nhất để tạo nên sự nghiệp của bản thân. Cho nên bạn hãy lãnh đạo nhân viên của mình một cách hợp lý để cùng nhau phát triển khách sạn bạn nhé! Chúc các bạn thành công.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related posts

Latest posts

Top 5 nhà hàng đắt nhất châu Âu

Với những bữa ăn tại các nhà hàng siêu đắt là chuyện thường ngày của các nghệ sĩ và giới đại gia. Nhưng nếu...

Học nấu ăn bài bản là như thế nào?

Học nấu ăn bài bản là như thế nào? Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại đòi hỏi sự tinh...

5 cách pha chế cà phê ngon nhất mà Barista cần biết

Cà phê là một nghệ thuật, người pha cà phê chính là nghệ nhân, một tách cà phê ngon cần phải được pha chế...