Home Bản Tin Điểm danh những điều lầm tưởng của sinh viên ngành quản trị...

Việt Nam là một nước phát triển rất mạnh về du lịch, lượng khách du lịch đến Việt Nam ngày càng cao kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân viên nhà hàng – khách sạn là vô cùng lớn, và nhiều ở mọi địa điểm. Nhưng trên thực tế, thực trạng cầu cao – cung thiếu vẫn tồn tại trong ngành dịch vụ khách sạn – nhà hàng này. Lý do nào dẫn đến thực trạng trên? Và ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc không? Chủ đề ngày hôm nay sẽ trả lời những thắc mắc của quý độc giả.

Lý do nào dẫn đến thực trạng “… cung thiếu” trong ngành quản trị khách sạn.

Với tiềm năng hiển nhiên về cơ hội việc làm ngành quản trị khách sạn là không thể phủ nhận khi mà hàng ngày có đến hàng nghìn tin tuyển dụng nhân sự tại nhiều vị trí trong nhiều ngành nghề với nhiều cấp bậc như nhân viên phục vụ nhà hàng, nhân viên lễ tân, nhân viên buồng phòng, bellman, doorman, quản lý nhà hàng, giám sát buồng phòng, giám đốc khách sạn… được đăng tải rộng rãi trên các website tuyển dụng.

Với những điều đó cầu cao nhưng cung lại luôn thiếu cầu, trong khi mỗi năm chỉ tiêu tuyển sinh các nhóm ngành dịch vụ nhà hàng – khách sạn đều rất lớn, đó là chưa kể những ứng viên người tìm việc là lao động phổ thông, trái ngành, … Vậy ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc như mọi người nghĩ hay không?

  • Theo vấn đề tâm lý học cao nhưng ra làm nhân viên (lao công, phục vụ, đứng cửa…) khiến không ít sinh viên sau tốt nghiệp bị sốc, sinh ra chán nản và tất nhiên, tình trạng “đứt gánh giữa đường” rất nhiều trong quá trình làm việc.
  • Còn đối sinh viên các trường Đại học – Cao đẳng, hầu hết sinh viên đều được đào tạo nặng về lý thuyết, thậm chí dành cả năm đầu tiên chỉ để học những môn đại cương mà không tạo điều kiện và dành nhiều thời gian cho sinh viên thực hành, áp dụng kiến thức vào thực tế làm việc. Ngoài ra, các giảng viên cũng không có nhiều kiến thức hay kinh nghiệm thực tiễn để chia sẻ với sinh viên, và họ thường gián tiếp vẽ nên những “bức tranh màu hồng” về tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp mà không xây dựng nền tảng về nhận thức cho sinh viên ngành du lịch về lộ trình thăng tiến trong nghề quản trị khách sạn.
  • Cùng với đó là những ứng viên là người trái ngành nhảy việc, lao động phổ thông tuy có đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng cho những vị trí nhất định nhưng trong thời gian thử việc, lượng kiến thức và kỹ năng nghề họ tiếp thu được lại chưa được cao, không đáp ứng yêu cầu công việc đưa ra, làm ảnh hưởng đến tiến độ hoạt động công việc chung của tập thể… kết quả là một lượng lớn nhân viên thử việc bị “out” sau đó vài tháng làm việc…

Tìm hiểu ngành quản trị khách sạn quốc tế

Điểm danh những lầm tưởng tai hại của sinh viên Khách sạn, Nhà hàng về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp?

– Ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc khi có bằng Đại học

Đại đa số các sinh viên đến nay vẫn còn có suy nghĩ sai lệch về cơ hội việc làm của bản thân sau hoàn thành việc học tại trường. Họ thường sẽ “ảo tưởng sức mạnh” mình có bằng cấp, được đào tạo bài bản thì chắc chắn sẽ hơn những ứng viên còn lại là lao động phổ thông và sẽ dễ dàng xin được việc, nhất là những công việc đặc thù như lễ tân còn mình sẽ làm quản lý chẳng hạn. Ngoài ra, khi tuyển người, nhiều nhà tuyển dụng không quá đề cao vấn đề bằng cấp hay trình độ, họ trọng thái độ và kinh nghiệm, ngành dịch vụ khách sạn – nhà hàng lại càng ưu tiên trên hết, không những ngành du lịch mà đại đa số các ngành khác đều như vậy. Cho nên, bằng cấp chỉ là yếu tố phụ trợ bổ sung vào hồ sơ xin việc của bạn thôi.

– Học Đại học thì không làm “nhân viên”

Khái niệm nhân viên ở đây là những công việc đòi hỏi sức lực, cần sức khỏe và vận động tay chân như buồng phòng, bellman, vệ sinh công cộng, phục vụ,… đó là những công việc của người không có trình độ, họ không học đến nơi đến chốn nên mới phải làm những công việc nặng nhọc này, còn trí thức sẽ làm những công việc khác. Ngoài ra, quan điểm sai lầm và tai hại mà phần đông sinh viên hiện đang mắc phải, nói theo kiểu ngôn ngữ tin là “yếu mà đòi ra gió”. Một phần chính xác là với tấm bằng cử nhân đại học hay cao đẳng chính quy mà bạn sở hữu, bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến và thăng tiến nhanh hơn những người yếu thế hơn bạn vì bạn sở hữu sự năng động, ngoài ra có nền tảng kiến thức lý thuyết tốt, tiếp thu nhanh, nhận thức đúng và hòa nhập, thích nghi với công việc dễ dàng hơn nếu thực sự nỗ lực trong công việc. Ngoài ra, ở bất cứ ngành nghề nào, muốn lên được cấp quản lý và quản lý hiệu quả, bạn phải có kinh nghiệm làm việc, mà điều này chỉ được tích lũy khi khởi đầu ở vị trí nhân viên thông thường, tích lũy và tiến thân.

Ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc khi bạn học ngành quản trị

Với các trường Đại học – Cao đẳng mở khóa đào tạo ngành Quản trị khách sạn, nhà hàng, Quản trị du lịch lữ hành đều chỉ ra cơ hội việc làm sau tốt nghiệp là trở thành người quản lý, có dễ dàng như vậy không. Chắc hẳn, quên hay lờ đi quy luật phát triển tất yếu của nghề là nên bắt đầu từ vị trí nhân viên rồi sau đó mới có thể tiến thân được. Bên cạnh đó, lầm tưởng về tốt nghiệp trường đại học danh tiếng, bằng cấp loại ưu thì tất nhiên phải được bắt đầu ở vị trí tương xứng khiến sinh viên hình thành những khởi điểm để bắt đầu công việc sau tốt nghiệp chưa chính xác so với ngành học. Bên cạnh đó, nghiệp vụ kém, ngoại ngữ yếu cũng là rào cản lớn khiến ứng viên khó apply vào những khách sạn, nhà hàng chuyên nghiệp, có quy mô để học hỏi, rèn luyện và hoàn thiện bản thân trong công việc từ đó tìm kiếm cơ hội thăng tiến về sau.

– Cứ ứng tuyển vào các vị trí cao mới oách

Về vấn đề đi sinh việc, không ít sinh viên tốt nghiệp ngành khách sạn – nhà hàng chăm chăm ứng tuyển vào các cấp quản lý, giám sát vì ảo tưởng rằng mình có đủ kiến thức và kỹ năng, nghiệp vụ để áp dụng vào công việc thực tế trong ngành. Điều đó là sai hoàn tòan! Chính xác là lý thuyết là một chuyện, áp dụng vào thực tế hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể đặt ra. Ngoài ra, những bài học và chia sẻ kinh nghiệm của giảng viên, những kinh nghiệm làm việc partime khi còn là sinh viên của bạn là không sai nhưng lại không phù hợp với trường hợp và vị trí này. Và cũng đừng có vì ham thích những chức danh nghe oách tai như quản lý nhà hàng, trưởng bộ phận tiền sảnh mà apply vào những vị trí chưa phù hợp, hãy tự đánh giá năng lực của bản thân để bắt đầu từ vị trí xứng đáng nhất, tích lũy kinh nghiệm cho sau này!

ngành quản trị khách sạn

Ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc khi bạn học đúng ngành

Điều hiển nhiên, ai đã bỏ nhiều năm trời để theo học chính quy một ngành nào đó mà không mong muốn được làm đúng công việc liên quan đến những gì mình đã được học ở trường. Nhưng, là một ngành đặc thù phục vụ khách hàng, bạn có thể có cơ hội làm việc và trải nghiệm ở nhiều vị trí thuộc nhiều bộ phận khác nhau nếu đáp ứng được yêu cầu công việc, nhất là trong thời điểm khách sạn, nhà hàng áp dụng hình thức đào tạo như cross-training (đào tạo chéo), như vậy sẽ giúp bạn va chạm với nhiều thứ làm tiền đề để phát triển sau này.

– Thái độ không quan trọng, quan trọng là kỹ năng quản trị

Điều này chắc hẳn doanh nghiệp nào cũng đã gặp phải, ỷ mình học trường lớn, tốt nghiệp bằng loại giỏi, từng thực tập tại khách sạn 4-5 sao nên tỏ thái độ kiêu ngạo, thiếu thiện chí và sự chuyên nghiệp bị mất đi khi làm việc trong một môi trường mới, phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với những gì mình làm thay vì được giúp đỡ, chiếu cố như khi là Intern. Cùng với đó là việc đi trễ về sớm, không kiềm chế cảm xúc khi bị khách nói nặng, cãi tay đôi với khách hay hách dịch với đồng nghiệp, quản lý là những điều cấm kỵ mà người làm dịch vụ không được phạm phải, phạm phải là coi như tiêu tan sự nghiệp. Ngoài ra, phẩm chất nghề nghiệp kém (từ tác phong đến thái độ làm việc) là nguyên nhân chính khiến nhiều bạn trẻ sớm bị đào thải khỏi nghề quản trị khách sạn.

Đây là những chia sẻ chân thành nhất của Quản lý khách sạn dành cho các bạn trẻ đang muốn dấn thân vào ngành Quản trị khách sạn. Cũng đã trả lời cho các bạn câu hỏi ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc hay không? Dễ hay không là ở biểu hiện của bạn đấy.

RELATED ARTICLES

Top 10 Khách sạn 5 sao Quận 1 sang trọng, view đẹp nhất Sài Gòn

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm khách sạn 5 sao Quận 1 để thuận tiện cho việc nghỉ dưỡng mà phải đáp ứng được...

Top 12 địa điểm du lịch vịnh Cam Ranh bạn nên trải nghiệm

Du lịch vịnh Cam Ranh nên khám phá những địa điểm nào? Dù không phải là một địa điểm mới như Vịnh Cam Ranh...

Top 13 resort Cần Giờ giá rẻ và đầy đủ tiện nghi nhất

Resort Cần Giờ giá rẻ hiện nay là những nơi lưu trú được nhiều du khách tìm đến nếu đi du lịch quanh khu...

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Top 10 Khách sạn 5 sao Quận 1 sang trọng, view đẹp nhất Sài Gòn

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm khách sạn 5 sao Quận 1 để thuận tiện cho việc nghỉ dưỡng mà phải đáp ứng được...

Top 12 địa điểm du lịch vịnh Cam Ranh bạn nên trải nghiệm

Du lịch vịnh Cam Ranh nên khám phá những địa điểm nào? Dù không phải là một địa điểm mới như Vịnh Cam Ranh...

Top 13 resort Cần Giờ giá rẻ và đầy đủ tiện nghi nhất

Resort Cần Giờ giá rẻ hiện nay là những nơi lưu trú được nhiều du khách tìm đến nếu đi du lịch quanh khu...

Top 12 điểm du lịch đảo Nam Du đáng tham quan nhất

Là một hòn đảo nằm ở địa phận tỉnh Kiên Giang, giờ đây du lịch đảo Nam Du là một lựa chọn khám phá...

Top 13 nhà hàng buffet giá rẻ Quy Nhơn ngon ngất ngây

Đi du lịch Quy Nhơn mà không đến các nhà hàng buffet giá rẻ Quy Nhơn để thưởng thức các món ăn ngon quả...

Top 10 địa điểm du lịch đảo Quan Lạn đẹp tinh khôi

Du lịch đảo Quan Lạn, Quảng Ninh nên thăm những địa điểm nào? có lẽ là câu hỏi chung của nhiều du khách khi...

Top 10 địa điểm du lịch đảo Bình Hưng đẹp và hấp dẫn nhất

Du lịch đảo Bình Hưng, Khánh Hòa đang là một địa điểm du lịch đẹp được thiên nhiêu ban cho những cảnh đẹp độc...

Top 10 địa điểm du lịch Cù Lao Chàm đẹp nhất hiện nay

Du lịch Cù Lao Chàm hiện nay ngày càng trở nên quen thuộc với nhiều du khách khi có dịp ghé thăm Hội An,...