Cà phê là một nghệ thuật, người pha cà phê chính là nghệ nhân, một tách cà phê ngon cần phải được pha chế hoàn hảo đến giọt cuối cùng. Muốn trở thành một Barista trong nhà hàng – khách sạn, bạn cần phải sở hữu những phương pháp pha cà phê độc đáo và chất lượng nhất. Dưới đây là 5 cách pha cà phê ngon nhất cùng nhau tìm hiểu nhé!
Cà phê nấu sôi
Nấu sôi là phương pháp pha cà phê kiểu Thổ Nhĩ Kỳ: cho 2 muỗng cà phê xay mịn + nửa tách nước vào một chiếc bình có cán dài (gọi là ibriq hoặc cezve) + 1 muỗng đường và đem đun trên ngọn lửa vừa đủ. Đun đến khi hỗn hợp cà phê bắt đầu sôi, bạn dùng thìa khuấy lên rồi rót bớt một ít cà phê ra tách cà phê của bạn. Tiếp theo đó, tiếp tục nấu cho bình cà phê sôi lại một lần nữa, trước khi rót tất cả ra tách, bao gồm cà phê bã. Với cách pha cà phê độc đáo kiểu này tạo ra một tách cà phê nóng, sánh, vị mạnh, hương vị đậm đà kéo dài.
Cà phê ngâm
Cách pha cà phê ngâm có từ đầu thế kỷ 20 và cũng xuất phát từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, để pha 1 tách cà phê, bạn cho 10 gram bột cà phê vào một chiếc bình có thể đậy kín (thường là bằng thủy tinh), dùng bộ phận lọc để giữ bột cà phê ở đáy bình, sau đó cho nước sôi vào và đậy kín. Các chuyên gia vẫn thường dùng cách pha này để thử chất lượng cà phê.
Cà phê phin
Ở những năm thế kỷ 19, người ta đã dùng đến phin để pha cà phê bột. Chất liệu của bộ phin cà phê thường được làm bằng chất liệu nhôm, gốm sứ hoặc inox. Và để pha chế nên tách cà phê ngon nhất, phin cà phê nên được làm ấm trước đây là mẹo rất hiệu quả. Tiến hành cho bột cà phê xay vừa vào phin, dùng miếng lọc ấn nhẹ, rồi rót nước gần sôi vào và dùng nắp phin đậy thật kín. Sau đó cà phê sẽ từ từ nhỏ giọt xuống phía dưới nhờ trọng lực của trái đất. Cà phê phin là cách pha cà phê được nhiều người rất yêu thích nhờ sự tiện lợi của nó.
Pha cà phê bằng áp suất
Về phương pháp pha chế cà phê bằng phương này, bạn cần phải có thiết bị pha cà phê Cona (Máy ép cà phê). Đầu tiên hơi nóng từ ngọn lửa sẽ làm hơi nước bốc hơi, đi lên phần syphon chứa cà phê bột. Lý do là trong môi trường chân không nên phương pháp này sẽ giúp giữ nguyên vẹn hương vị cà phê ban đầu. Nhưng, vì thiết bị này có nhược điểm là làm bằng thủy tinh nên dễ bị vỡ và khó lau chùi nên ngày nay, nhiều người chuyển sang dùng bình pha cà phê Italy vì sự tiện lợi của nó. Nguyên liệu của loại bình pha này thường được làm bằng đồng thau có phần chứa nước ở dưới cùng, giữa là một lưới lọc cà phê và phần trên cùng là 1 vòi dẫn cà phê. Tiến hành đặt lên ngọn lửa, hơi nước sẽ bốc lên phía trên. Bạn có thể pha một lần 10 ly cà phê khi sử dụng phương pháp này.
Espresso maker
Với phương pháp sử dụng máy Espresso, với cơ chế pha ở áp suất cao sẽ tạo ra những tách cà phê nóng, đặc, đậm đà hương vị chỉ trong một thời gian ngắn nhất có thể. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể nhận biết được chất lượng của tách cà phê thông qua màu sắc và kết cấu bọt cà phê trên bề mặt tách cà phê. Và màu cà phê Espresso đạt chuẩn phải là màu gỉ sắt hoặc là màu nâu. Còn nếu lớp bọt trên bề mặt quá mỏng chứng tỏ tách cà phê chưa đạt đến độ hoàn hảo như mong muốn.
Với bất kỳ phương pháp nào trong 5 phương pháp trên, muốn pha chế nên những tách cà phê ngon nhất, bạn phải sử dụng nước tinh khiết, đun sôi đến nhiệt độ 90 – 95 độ C, không được quá nóng. Và khi nước không đủ độ nóng thì tinh chất có trong cà phê sẽ không được chiết xuất hết làm cà phê có vị đắng khó chịu. Ngoài ra, các trang thiết bị, dụng cụ chuyên dụng pha chế cà phê cần phải được vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng.