Học nấu ăn bài bản là như thế nào? Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo của người nấu, thậm chí dành cả tâm huyết để món ăn được ngon miệng, đẹp mắt với thực khách. Và với chủ đề ngày hôm nay sẽ tiết lộ một vài bí quyết để bạn có thể trở thành một đầu bếp giòi.
Nói đến công việc nấu nướng là một điều thiết yếu trong cuộc sống, người ta vẫn thường hay ví von nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp chính là một nghệ sĩ thực hiện tác phẩm đó. Nhưng trên thực tế, rất ít nghệ sĩ thành công ngay từ đầu trên con đường sự nghiệp của mình, không có con đường hoa hồng nào mà không có gai. Một lý do rất đơn giản nấu ăn đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế và kiên nhẫn đặc biệt mà không phải ai cũng thực hiện được điều đó.
Thực chất nghe thì có vẻ đơn giản bởi chỉ cần vài bước “lý thuyết” cơ bản nhưng trên thực tế, mỗi giai đoạn lại đòi hỏi nhiều điều khác biệt khi tiến hành vào làm. Với một món ăn ngon miệng, đẹp mắt chẳng những giúp mang lại những giá trị dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả mà còn là cách giữ lửa cực kỳ hữu ích trong chuyện gia đình. Dưới đây là bí kíp học nấu ăn bài bản dưới đây sẽ giúp bạn trở thành người nội trợ tài ba
Tham khảo các công thức nấu ăn
Ai cũng vậy, kể cả những đầu bếp giỏi nhất thế giới cũng rất chịu khó tham khảo, ghi nhớ các công thức nấu ăn trong đầu. Cho nên, việc đầu tiên bạn cần làm là hãy đọc thật nhiều những công thức trên mạng, đọc một cách chuyên tâm, nhiệt huyết với tất cả lòng say mê với nghề đầu bếp mà bạn mong muốn, chắc chắn bạn sẽ trở thành một nghệ nhân tuyệt vời trong lĩnh vực ẩm thực.
Với những công việc này sẽ giúp bạn làm quen dần với các nguyên liệu, cách nấu món ăn, từ đó bạn có thể rút ra được một vài kinh nghiệm, nguyên tắc cơ bản về nấu ăn và vận dụng khi bắt tay vào làm. Ngoài ra, yếu tố này cũng là cơ sở để các đầu bếp sáng tạo ra những món ăn mới mang dấu ấn cá nhân đặc biệt!
Bắt đầu từ những món đơn giản
Để học nấu ăn bài bản cũng như cách làm bất cứ việc gì khác, bạn phải thực hiện một cách từ từ, bắt đầu từ những thứ đơn giản và những việc nhỏ. Và khi bạn đã quen dần với các công thức cơ bản, kết hợp nguyên liệu thuần thục, nêm gia vị hợp lí thì việc chế biến những món phức tạp sẽ không thành vấn đề với bạn.
Cân đối số lượng nguyên liệu cho món ăn
Yếu tố nguyên liệu và gia vị là yếu tố quyết định đến chất lượng của món ăn mà bạn làm. Và có thể nói bản chất của nấu ăn là “môn võ công” kết hợp giữa nguyên liệu và gia vị giống “vũ khí”. Cho nên, để trở thành đầu bếp tài ba, bạn cần phải biết cách cân đối giữa hai điều này. Ngoài ra, nếu có một sự chênh lệch nhỏ, hương vị cuối cùng của món ăn sẽ thay đổi theo hướng tiêu cực.
Và khi bạn học nấu ăn bài bản, bạn có thể lựa chọn các món đơn giản để ‘’tập dượt’’ trước bằng những công thức khuôn mẫu trên sách vở, báo chí hoặc đơn giản nhất là dựa vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình để tạo nên công thức.
Đừng cố gắng quá hoàn hảo
Nếu bạn quá kỳ vọng vào bản thân ngay từ khi bắt đầu sẽ là một áp lực rất lớn dành cho bạn. Vì trong mỗi giai đoạn sẽ có những quy chuẩn riêng và bạn chỉ cần hoàn thành tốt điều đó là được trước khi hoàn thành những thứ cao hơn. Trên đời này, khó có điều gì là hoàn hảo, thậm chí cả đầu bếp nổi tiếng cũng không thể nấu ăn ngon ngay từ lần đầu tiên nếu không có sự may mắn. Và sự căng thẳng đó, áp lực chính là điều lớn nhất gây cản trở đến thành công bếp núc trở thành một đầu bếp của bạn.
Làm nóng xoong chảo
Và khi bạn muốn thực hiện bất kỳ món ăn nào, làm nóng các dụng cụ nấu ăn trước khi cho nguyên liệu thức ăn vào là điều cơ bản, an toàn mà bất cứ ai cũng phải nắm rõ trong con đường nấu ăn. Điều đó không những tiết kiệm thời gian, giúp món ăn ngon hơn mà điều này còn giúp bạn tránh được các rủi ro khi nấu nướng như bắn dầu, vệ sinh chảo khó khăn, dính sát,…
Sử dụng đúng kích cỡ chảo
Muốn có được một món ăn ngon và thành công, bạn cần phải đảm bảo sử dụng đúng kích cỡ chảo và nồi tương ứng với số lượng nguyên liệu sử dụng để chế biến món ăn. Với chảo quá nhỏ sẽ khiến thức ăn chín không đều, vương vãi ra ngoài gây nguy hiểm khi chớ biến. Với vấn đề chảo quá lớn lại khiến bạn tốn nhiều nhiên liệu mà chưa hoàn thành được món ăn của mình.
Tổng quan, kích cỡ nồi và chảo cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuối cùng của món ăn của bạn. Và đây là một trong những bí quyết mà những người học nấu ăn bài bản không phải ai cũng biết về nó.
Sử dụng dao sắc bén
Công cụ thân thuộc dao là dùng để sơ chế thức ăn, dao cùn rất dễ khiến bạn bị trượt và bị thương khi cắt quá mạnh trong khi đó dao sắc bén giúp chế biến thức ăn nhanh chóng, đẹp mắt và tiết kiệm thời gian đáng kể, nhưng bạn cũng phải cẩn trọng khi sử dụng nó nhé.
Bên cạnh đó, việc chuẩn bị sẵn thức ăn đông lạnh cũng là điều được nhiều người lựa chọn bởi vừa tiết kiệm thời gian, công sức lại rất thuận tiện trong trường hợp không ngờ đến. Trên thực tế, không phải lúc nào thực phẩm đông lạnh cũng không đảm bảo dinh dưỡng như một số loại như rau củ, thịt vẫn giữ nguyên được hàm lượng vitamin, đồ tươi sống nếu biết bảo quản đúng cách.
Với bài viết này, Quantrikhachsan đã cung cấp những bước học nấu ăn bài bản, hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong con đường trở thành đầu bếp.
Địa chỉ: Số 2, Võ Oanh, P.25, quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: +84 8 3512 3403
E-mail: ce@ut.edu.vn – admin@fce.edu.vn
Website: fce.edu.vn