Yếu tố giúp bạn trở thành một bếp trưởng tài ba

Bạn đang có mong muốn trở thành một bếp trưởng tài ba với mức lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến là mong muốn của bất kỳ ai đang theo đuổi nghề Bếp nói riêng và ẩm thực nói chung. Điều đó chẳng hề dễ dàng một tý nào, để xứng đáng ở vị trí này bạn cần đảm bảo kỹ năng và kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Cùng Quanlykhachsan tìm hiểu 5 yếu tố để trở thành Bếp trưởng chuyên nghiệp qua chủ đề ngày hôm nay.

Chia sẻ từ Bếp Trưởng Pierre Gagnaire: “Tôi đã từng nhiều lần nếm trải thất bại trong đời. Khi thất bại tôi tự nhủ mình phải là chính mình và việc thất bại là “điều kiện cần” trước khi đạt được thành công như mong muốn”. Và bạn muốn đứng ở vị trí Bếp Trưởng, mỗi Đầu bếp đều phải trải qua một hành trình làm việc học hỏi dài không ít khó khăn, vất vả, gian nan. Có những lúc bạn có thể bắt đầu ở vị trí thấp nhất, là một thực tập sinh hay là phụ bếp để làm quen cũng như trải nghiệm công việc này. Và tất cả những khởi đầu này sẽ là bàn đạp để bạn bước tiếp đến các vị trí cao hơn chẳng hạn như: Đầu bếp, Trưởng nhóm Bếp, Bếp Phó, Trợ lý Bếp, rồi khi có đủ kinh nghiệm thì chinh phục đến vị trí Bếp Trưởng.

Trình độ và kinh nghiệm

Để trở thành Bếp Trưởng giỏi, tài ba rất khác so với Đầu bếp mới vào nghề hay người nội trợ, họ không chỉ có kỹ năng mà còn tích lũy kinh nghiệm từ những bài học khi nấu ăn thực tế có được trong suốt quá trình hoạt động bếp của họ. Ngoài ra, những chứng chỉ nghề Bếp từ các trường hay trung tâm đào tạo uy tín cũng được xem là “tấm vé thông hành” hỗ trợ bạn bước qua “ngưỡng cửa” nghề và đạt được vị trí nhanh hơn.

Ngọn lửa đam mê

Đam mê cũng là yếu tố góp phần quan trọng củng cố vị trí Bếp trưởng của bạn. Đối với nghề Bềp rất vất vả, đặc biệt là ở vị trí Bếp Trưởng, bạn không chỉ quản lý mọi chuyện trong Bếp mà còn phải nuông chiều khẩu vị của nhiều thực khách khi thưởng thức món ăn. Ngoài ra, khi bạn làm nghề này bạn sẽ thường xuyên đi sớm về trễ, đứng liên tục trong suốt ca làm, chịu cảnh nóng nực bức bối, ngoài ra là người về trễ nhất… vì thế nếu không đủ đam mê, bạn khó có thể kiên trì gắn bó theo đuổi tới cùng với nghề bếp.

Trở thành bếp trường tài năng

Nghiệp vụ chuyên môn

  • Kỹ năng sáng tạo: Tạo ra công thức chế biến món ăn mới, cách trình bày, trang trí món ăn đẹp mắt.
  • Kỹ năng quản lý: Chịu trách nhiệm lãnh đạo đội ngũ Đầu bếp.
  • Kỹ năng tài chính: Khả năng thương lượng giá cả và quản lý ngân sách.
  • Kỹ năng giao tiếp: Làm việc với cấp trên, giao lưu cùng đồng nghiệp và khách hàng một cách khéo léo, tinh tế.
  • Kỹ năng tổ chức: Lập bảng phân công nhiệm vụ, giao hàng, lưu trữ thực phẩm…
  • Kỹ năng lập kế hoạch: Lập kế hoạch thực đơn và đảm bảo các món ăn thích hợp với thời điểm.
  • Kỹ năng ngoại ngữ: Thành thạo ngoại ngữ, thuật ngữ chuyên ngành, đặc biệt là tiếng Anh.

Trách nhiệm công việc

Công việc bếp Trưởng là người chịu trách nhiệm toàn bộ khu vực Bếp, từ việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ năng nghề, kế hoạch nhân sự, an toàn lao động cho đến tiêu chuẩn vận hành,… Song song với kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, Bếp Trưởng cũng là người chịu trách nhiệm về chất lượng của các món ăn trước khi đến tay thực khách thưởng thức. Tổng kết, công việc cùng trách nhiệm của Bếp Trưởng là điều hành, giữ cho tiến độ luôn ở mức đáp ứng tối đa nhu cầu của thực khách, chẳng hạn như

  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và quy cách vận hành gian Bếp.
  • Phụ trách lên thực đơn, đề ra quy cách và chất lượng món ăn.
  • Phụ trách lên kế hoạch và đào tạo kỹ năng chung cho nhân sự bộ phận Bếp
  • Lập bảng chi tiêu và đặt hàng.
  • Quản lý hàng hóa trong Bếp.
  • Điều hành toàn bộ công việc trong khu vực Bếp.
  • Một số công việc khác như trao đổi, báo cáo với doanh nghiệp, tập đoàn…

Tố chất cá nhân

Ngoài yếu tố trách nhiệm cùng kỹ năng, một người Bếp Trưởng chuyên nghiệp cần sở hữu các tố chất đặc biệt như

  • Sức khỏe tốt, chịu được áp lực cao.
  • Có gu thẩm mỹ tốt, cảm ứng nhanh nhạy với mùi vị.
  • Kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo.
  • Ý thức cao và luôn kính nghiệp.

Chẳng hẳn, ai cũng biết không có con đường nào trải đầy hoa hồng, việc chinh phục vị trí Bếp Trưởng cũng giống như vậy. Cho dù bạn sẽ gặp nhiều gian nan, thử thách trong lúc làm việc nhưng vinh quang và hạnh phúc sẽ luôn chờ đợi những người cố gắng, kiên trì.  Và chủ đề ngày hôm nay “Yếu tố giúp bạn trở thành một bếp trưởng” tài ba hy vọng sẽ giúp bạn có hướng phát triển tốt và định hướng đường đi sau nay.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related posts

Latest posts

Top 5 nhà hàng đắt nhất châu Âu

Với những bữa ăn tại các nhà hàng siêu đắt là chuyện thường ngày của các nghệ sĩ và giới đại gia. Nhưng nếu...

Học nấu ăn bài bản là như thế nào?

Học nấu ăn bài bản là như thế nào? Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại đòi hỏi sự tinh...

5 cách pha chế cà phê ngon nhất mà Barista cần biết

Cà phê là một nghệ thuật, người pha cà phê chính là nghệ nhân, một tách cà phê ngon cần phải được pha chế...