Mô tả chi tiết công việc nhà bếp

Công việc đầu bếp là người chịu trách nhiệm chính trong chế biến món ăn phục vụ khách hàng của quán ăn, nhà hàng. Theo bản mô tả  công việc chi tiết của vị trí này còn bao gồm các nhiệm vụ chính phụ nào. Chủ đề ngày hôm nay Quanlykhachsan sẽ cung cấp cho bạn bản mô tả chi tiết công việc nhà bếp.

Công việc nhà bếp nhà hàng, quán ăn – họ là ai?

Phụ thuộc vào quy mô và cơ cấu tổ chức nhân sự của quán ăn, nhà hàng nói chung và bộ phận bếp nói riêng mà vị trí đầu bếp sẽ được chỉ định chức vụ cụ thể như đầu bếp bánh, đầu bếp chuyên món Âu, đầu bếp salad, đầu bếp chuyên món nướng BBQ, đầu bếp chuyên món Á,…Đối với các vị trí khác nhau sẽ chịu trách nhiệm về 1 mảng ẩm thực khác nhau để cho ra đời thành phẩm là những món ăn khẩu vị chuẩn, được trình bày bắt mắt và ấn tượng cùng với đó là mùi vị đậm đà. Và đối với trường hợp nhà hàng, quán ăn quy mô nhỏ, bộ phận bếp thường có rất ít nhân viên, khi đó người đầu bếp sẽ trở nên “đa zi năng” và đảm nhận chế biến nhiều món ăn khác nhau ở các lĩnh vực khác nhau trong cùng một ca làm. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của công việc nhà bếp vẫn là chịu trách nhiệm chế biến món ăn theo thực đơn phục vụ nhu cầu khách hàng đến dùng bữa tại quán ăn, nhà hàng. Bên cạnh đó, còn thực hiện một số công việc liên quan khác trong khu bếp của quán ăn, nhà hàng.

Công việc của đầu bếp

Bản mô tả chi tiết công việc nhà bếp

Nhiệm vụ chính Công việc cụ thể
Tiến hành kiểm tra và chuẩn bị nguyên liệu, xử lý thực phẩm tồn
  • Đầu ca làm việc, kiểm tra nguyên liệu, thực phẩm tồn từ ca trước và có hướng xử lý phù hợp, hạn chế tình trạng lãng phí, đồng thời có kế hoạch order hàng hóa hợp lý
  • Cập nhật và thông báo đến nhân viên bếp, phụ bếp và nhân viên phục vụ những món tạm ngưng phục vụ/ món đặc biệt bán trong ngày
  • Giao cho phụ bếp hoặc trực tiếp chuẩn bị nguyên liệu, vật dụng, công cụ, thiết bị chế biến món ăn
  • Phối hợp với bếp trưởng hoặc bếp phó kiểm tra hàng hóa, thực phẩm nhập vào đảm bảo đạt chất lượng và đúng số lượng
 

Thực hiện chế biến món ăn

  • Nhận order từ bộ phận nhà hàng – phân công công việc cụ thể cho nhân viên bếp, phụ bếp (nếu có)
  • Xử lý kịp thời và hiệu quả các trường hợp chế biến, trang trí món ăn không đúng tiêu chuẩn quy định
  • Trực tiếp chế biến món ăn, đảm bảo đúng định lượng, đúng công thức và đúng quy trình, lưu ý quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nội quy an toàn lao động bếp
  • Phân công hoặc trực tiếp sơ chế, tẩm ướp nguyên liệu phù hợp theo yêu cầu của từng món chuẩn nhà hàng
  • Bày món ăn ra đĩa và trang trí bắt mắt, đúng chuẩn nhà hàng
Công việc quản lý, điều hành công việc tại khu vực bếp được phân công
  • Phân chia công việc, điều hành và giám sát quá trình làm việc của nhân viên tại khu vực bếp được phân công bởi bếp trưởng, bếp phó
  • Báo cáo lại cho bếp trưởng, bếp phó những vấn đề liên quan trong ca làm việc, bao gồm cả những sự cố phát sinh và hướng xử lý (nếu có)
  • Vệ sinh các dụng cụ làm bếp, máy móc, thiết bị chuyên dụng – thực hiện bảo quản và sắp xếp gọn gàng, đúng nơi quy định – thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động và báo cáo kịp thời nếu phát hiện hư hỏng.
  • Hướng dẫn, đào tạo nghiệp vụ bếp, quy trình chế biến món ăn, cách sơ chế và bảo quản nguyên liệu… cho nhân viên mới tại khu vực bếp quản lý
  • Trực tiếp tiếp nhận và giải quyết những sự cố phát sinh, phàn nàn của khách hàng liên quan đến lĩnh vực phụ trách
  • Phân công, chỉ đạo và giám sát nhân viên bộ phận làm vệ sinh khu vực bếp làm việc; có ý thức trách nhiệm giữ gìn và bảo quản các thiết bị đồ dùng trong bếp.
Thực hiện các công việc cuối ca
  • Bảo quản hoặc phân công người bảo quản các nguyên vật liệu tồn đúng tiêu chuẩn quy định
  • Kiểm tra hệ thống ga, đèn, quạt đã tắt chưa; tủ mát, tủ lạnh có đang hoạt động đúng mức nhiệt độ chuẩn không… trước khi kết thúc ca
  • Phối hợp với các nhân viên khác tổng vệ sinh bếp
  • Tổng hợp các order trong ngày theo báo cáo và chuyển cho thu ngân
  • Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên.

 

Đầu bếp nhà hàng, quán ăn hiện nay có lương ra sao?

Phụ thuộc vào quy mô nhà hàng, quán ăn; trình độ tay nghề; tình hình kinh doanh; khối lượng công việc kinh nghiệm đứng bếp;… mà lương đầu bếp tại mỗi nhà hàng, quán ăn sẽ cao/ thấp khác nhau. Với thông tin được cập nhật, lương đầu bếp nhà hàng, quán ăn hiện dao động trong khoảng từ 5-8 triệu đồng/ tháng, có nơi lên đến 8-12 triệu đồng/ tháng, chưa kể service charge và các khoản thưởng, phụ cấp, trợ cấp, tip, …

Ngoài ra, với đầu bếp lành nghề, ham học hỏi để hoàn thiện kiến thức và kỹ năng còn có cơ hội lên được các vị trí cao hơn trong bộ phận bếp như bếp phó, bếp trưởng – nhận được mức lương khác nhau và chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn nhưng đi kèm với trách nhiệm cao hơn, nhiệm vụ công việc nhiều hơn so với những vị trí khác…

bản mô tả công việc nhà bếp

Những phẩm chất và kỹ năng gì?

Ngoài ra, để tìm việc đầu bếp cần sở hữu hoặc trang bị các kỹ năng và phẩm chất:

  • Khéo tay, sạch sẽ, yêu thích công việc nấu nướng
  • Chăm chỉ, ham học hỏi, có tinh thần trách nhiệm cao, chịu được áp lực công việc
  • Sức khỏe tốt
  • Nhạy cảm với mùi vị, mắt thẩm mỹ tốt
  • Có óc sáng tạo, khả năng tư duy và tưởng tượng tốt

Với chủ đề ngày hôm nay, Quanlykhachsan đã cung cấp thông tin chi tiết được chia sẻ trên đây, và hy vọng đã giúp bạn bản mô tả chi tiết công việc nhà bếp, cũng như mức lương hay tiêu chí tuyển dụng cho vị trí này tại các nhà hàng, quán ăn thời điểm hiện tại, để có cái nhìn tốt nhất về công việc này.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related posts

Latest posts

Top 5 nhà hàng đắt nhất châu Âu

Với những bữa ăn tại các nhà hàng siêu đắt là chuyện thường ngày của các nghệ sĩ và giới đại gia. Nhưng nếu...

Học nấu ăn bài bản là như thế nào?

Học nấu ăn bài bản là như thế nào? Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại đòi hỏi sự tinh...

5 cách pha chế cà phê ngon nhất mà Barista cần biết

Cà phê là một nghệ thuật, người pha cà phê chính là nghệ nhân, một tách cà phê ngon cần phải được pha chế...