7 loại sốt cơ bản dùng cho món Âu

Với những bữa ăn hằng ngày, chắc hẳn đại đa số mọi người đều sử dụng nước sốt. Vậy bạn có biết loại nước sốt cơ bản dùng cho món Âu là loại nào không?  Và cách làm ra chúng như thế nào. Trong chủ đề ngày hôm nay, Quanlykhachsan sẽ cung cấp cho bạn cách làm những món sốt cơ bản đậm vị châu Âu.

Béchamel

Sốt Bechamel

Là loại nước sốt hay dùng cho món Âu, thường dùng để ăn kèm những món chế biến từ nguyên liệu rau củ và thịt gà… hay làm nguyên liệu ban đầu cho các công thức món ăn khác: bánh trứng Souffles, sốt mỳ ống Alfredo,…

Nguyên liệu chính: 1 cốc sữa, 2 thìa bơ, ¼ muỗng café muối, 1 chút tiêu,3 thìa bột mì.

Các bước thực hiện:

  • Tiến hành đun nóng sữa.
  • Trộn đều hỗn hợp bột mì, muối, tiêu vào 1 cái tô.
  • Đun cho bơ bị nóng chảy và sau đó cho hỗn hợp bột vào, khuấy đều trong khoảng 1 phút đến khi hỗn hợp đặc keo là hoàn thành. Sự kết hợp này được gọi chung bằng thuật ngữ Roux (thuật ngữ chuyên môn).
  • Tiếp tục cho sữa đã đun nóng vào hỗn hợp bột, khuấy đều để sốt hòa quyện vào nhau và không bị vón từng cục, điều này làm cho nước sốt thêm phần đẹp mắt, và thể hiện được đầy đủ hương vị.
  • Cuối cùng thực hiện việc đun và khuấy cho đến khi sốt mịn và đặc lại là kết thúc.

Velouté

Sốt Veloute

Là loại nước sốt nền cơ bản được dùng để tạo nên những loại nước sốt cơ bản cho món Âu khác chẳng hạn như: sốt Supreme, sốt rượu vang trắng, sốt nấm, sốt Bercy,… hay thường được dùng ăn kèm trong các món ăn với thịt gà, hải sản… Các bước để làm loại nước sốt này, bạn chỉ cần cho nước dùng (rau củ, cá hoặc gà) vào hỗn hợp Roux ở trên, khuấy và đun cho đến khi sốt đạt được độ sánh vừa phải là hoàn thành.

Espagnole

Sốt Espagnole

Là loại sốt này có cách làm tương tự như Velouté nhưng khác về nước dùng, chủ yếu sử dụng nước dùng nâu. Khái quát về nước dùng nâu được làm từ xương heo/bò, rau củ bỏ lò rồi hầm với lửa liu riu từ 4 đến 9h. Bước tiếp theo khi tạo được hỗn hợp Roux, bạn chỉ cho cho nước dùng nâu vào, khuấy thật đều và đun cho đến khi sốt đạt độ sánh vừa phải là hoàn thành. Espagnole là sốt có thành phần làm nên các loại sốt chẳng hạn như: Marchand de Vin, Madeira,…

Sốt dầu giấm

Sốt dầu giấm

Là loại sốt thường được dùng để trộn salad hoặc là thức chấm cho các món nướng, đặc biệt là hải sản nướng. 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa café đường, ½ thìa café muối, ½ thìa café tiêu, 4 thìa giấm, 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh hành băm là nguyên liệu để tạo nên. Bạn chỉ cần cho tất cả vào tô và trộn đều để chúng hòa quyện với nhau là được.

Hollandaise

Sốt Hollandaise

loại nước sốt cơ bản cho món Âu thường dùng để ăn kèm với những món hải sản với bị chua thanh và béo ngậy đặc trưng để làm tăng hương vị của hải sản trở nên tuyệt vời hơn.

Nguyên liệu chính: 500ml giấm rượu trắng, 3 lòng đỏ trứng gà, 1 bó rau ngải dấm, 200g bơ, nước cốt chanh, hạt tiêu.

Các bước thực hiện:

  • Đầu tiên cho giấm rượu, tiêu và lá ngải dấm vào nồi đun cho đến khi còn 1 nửa lượng giấm ban đầu đã cho vào. Tiến hành lọc giấm ra riêng.
  • Tiếp tục đun sôi nồi nước lớn, cho 1 chiếc âu chịu nhiệt có kích thước vừa với lên trên miệng nồi. Tiến hành cho 2 thìa cà phê hỗn hợp dấm rượu và lòng đỏ trứng đã nấu vào âu, dùng phới loại lớn để đánh đều hỗn hợp trong nồi. Suốt quá trình đó, thỉnh thoảng bạn nên nhấc âu lên khỏi nồi 1 chút để hỗn hợp không bị quá nóng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước sốt. Tiến hành đánh đều cho đến khi hỗn hợp có màu vàng, sóng sánh, khi nhấc phới lên hỗn hợp chảy xuống không bị đứt quãng là hoàn thành.
  • Sau đó cho 1 nửa lượng bơ đã cắt nhỏ vào âu đánh tiếp, tiếp theo nhấc âu ra khỏi nồi nước, cho hết số bơ còn lại vào và đánh đều cho đến khi hỗn hợp đặc như sốt Mayonnaise là bạn dừng.
  • Cuối cùng cho thêm chút muối, tiêu, nước cốt chanh để tăng hương vị của sốt.

Sốt cà chua

Sốt cà chua

loại nước sốt cơ bản cho món Âu lẫn món Áthường được dùng để ăn kèm với những món như Lasagna, Bolonese… hay làm thành phần đặc trưng cho chế biến cho Pizza, Pasta,….

Nguyên liệu chính: 3 kg cà chua, 40ml dầu oliu, 1 củ hành tây nhỏ, 3 muỗng súp cà chua paste, 1 muỗng súp đường, muối, 5 tép tỏi.

Các bước thực hiện

  • Tiến hành cắt cà chua hình chữ X, chần sơ qua nước sôi 30 giây, vớt ra tách hạt, thái hạt nhỏ như hạt trân châu. Tiếp tục lọc lấy nước từ phần hạt cà chua trước đó.
  • Bắt đầu làm nóng dầu oliu, xào hành tây thái lựu cho mềm rồi cho tỏi bằm vào xào cho đến lúc thơm nức mũi. Ngoài ra. cà chua vào chung với hành, tiếp đến cho cà chua paste vào xào đều cho lên màu thật đẹp.
  • Sau đó cho nước cà chua lọc từ hạt vào, đun lửa nhỏ hơn 20 phút cho hỗn hợp sệt đặc. Tiếp tục nêm chút muối vừa khẩu vị của bạn.

Mayonnaise

Sốt Mayonnaise

Là loại nước sốt thường được dùng kèm với những món salad, gà chiên giòn. Để tạo ra loại sốt này, cần những nguyên liệu: 2 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa café mù tạt mịn Dijon, muối, hạt tiêu, chanh, 300ml dầu thực vật.

Các bước thực hiện

  • Đầu tiên cho lòng đỏ trứng, mù tạt, muối, tiêu vào bát và tiến hành dùng phới trộn đều để chúng hòa quyện với nhau.
  • Tiếp theo chia nhỏ lượng dầu và cho lần lượt từng muỗng dầu vào hỗn hợp trứng và khuấy thật đều cùng với việc thêm dầu đan xen với nhau để đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Tiến hành cho thêm 1 ít nước cốt chanh vào hỗn hợp rồi đánh đều cho đến khi sốt sệt lại như mong muốn.
  • Cuối cùng cho thêm 1 thìa nước sôi vào sốt và khuấy đều để bảo quản sốt được lâu nhất có thể.

Chủ đề ngày hôm nay đã cung cấp cho bạn những loại nước sốt cơ bản dùng cho món Âu, chúc bạn thành công với những món ăn kết hợp với những loại nước sốt này.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related posts

Latest posts

Top 5 nhà hàng đắt nhất châu Âu

Với những bữa ăn tại các nhà hàng siêu đắt là chuyện thường ngày của các nghệ sĩ và giới đại gia. Nhưng nếu...

Học nấu ăn bài bản là như thế nào?

Học nấu ăn bài bản là như thế nào? Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại đòi hỏi sự tinh...

5 cách pha chế cà phê ngon nhất mà Barista cần biết

Cà phê là một nghệ thuật, người pha cà phê chính là nghệ nhân, một tách cà phê ngon cần phải được pha chế...