Phân biệt các loại bánh Âu, bạn đã biết chưa? Chủ đề phân biệt các loại bánh Âu sẽ chia sẻ cho bạn thông tin thú vị để không hiểu nhầm chúng là cùng một loại và đều tên là “bánh ngọt” hay “bánh mỳ”. Cùng nhau tìm hiểu nhé!
Các loại bánh mỳ
1. Quick breads – Bánh mì nhanh
Quick breads là tên gọi chung cho các loại bánh dạng bánh mì – nhưng lại không qua công đoạn ủ và lên men tự nhiên, mà dùng các chất hóa học có tác dụng gây nở nhanh, do vậy quá trình làm cũng rất nhanh chóng hơn so với những loại bánh khác. Quick breads có kết cấu mềm hơn, không có được độ dai như với bánh mì nở bằng men tự nhiên như chúng ta hay làm. Quick breads bao gồm các loại bánh với tên gọi như: muffins, loaf bread, coffee cakes, scones,…
2. Lean yeast bread – Bánh mì thường
Nguyên liệu để thực hiện bánh này chỉ có bột và nước, ngoài ra bạn có thể có dùng men hoặc không dùng men, vì thế có loại bánh mì cần qua quá trình ủ nở lên men và có loại không qua quá trình lên men.
3. Rich yeast bread – Bánh mì ngọt
Nguyên liệu chính là những loại bánh mì ngoài bột, nước, men, có sử dụng thêm các thành phần khác như đường, sữa, bột sữa, chất béo. Cho nên bánh mì có thêm nhiều mùi vị thơm ngon và kết cấu không giống với các loại bánh mỳ khác.
4. Muffins
Muffins là có dạng giống chiếc bánh nhỏ hình cốc, có thể được để trong cốc giấy hoặc làm bằng khuôn hình cốc. Bánh Muffins bánh cũng ít ngọt hơn, không mềm như bánh bông lan, và không có phủ kem bên ngoài. Mặt khác, còn muffin vị mặn nữa, có thể ăn kèm salad hương vị sẽ rất ngon. Ngoài ra, cách làm phổ biến nhất để làm ra chiếc bánh này là trộn đều 2 hỗn hợp nguyên liệu khô (bột nổi, bột mì,…) và nguyên liệu ướt (sữa, bơ, trứng,…). Trong quá trình trộn hỗn hợp trên, điều quan trọng là phải nhanh tay và không trộn quá tay sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bán, bánh sẽ bị chai cứng.
5. Scone
Scone là một dạng bánh mì nhanh phổ biến ở Anh, có nguồn gốc Scotland. Với hình dáng ban đầu của những chiếc scone là hình tròn lớn, khi ăn bánh sẽ được cắt nhỏ ra thành những phần bánh hình tam giác và được phủ lên một lớp sốt. Bên cạnh đó, bánh còn có dạng lục giác đều, vuông, hình nón
6. Loaf
Loaf là loại bánh thường có dạng hình khối chữ nhật. Loaf được làm bằng cách cho từ từ đường xay nhỏ vào kem bơ đánh tan, thêm trứng vào đánh đều hỗn hợp, rây bột mì và bột nở, kem tươi thành hỗn hợp sánh mịn.
Các loại bánh được làm chín bằng các phương pháp khác
1. Bánh được làm chín bằng phương pháp dùng chất béo
– Donut (Doughnuts): Donut là chiếc bánh ngọt phổ biến ở nhiều nơi trên thế gưius, thường có hình vòng bánh xe hoặc hình cầu dẹt, có thể làm chín bằng cách chiên ngập dầu theo phương pháp truyền thống hoặc bằng lò nướng.
– Pancake: Đây là một loại bánh phổ biến ở Châu Âu, Châu Mỹ và một số quốc gia Châu Á. Pancake thường được chiên trong chảo ít dầu hoặc nướng trên vỉ.Phụ thuộc theo từng vùng pancake được chế biến có mùi vị và hình thức chế biến không giống nhau.
– Crepe: Giống như pancake nhưng bánh được tráng mỏng hơn rất nhiều, có thể cuộn hoặc gập được, thường ăn với sốt ngọt, trái cây, kem tươi,…
– Fritters: Fritter có vị ngọt lẫn mặn, nhiều hình dạng khác nhau, chiên trong ngập dầu, phổ biến là tẩm bột (chủ yếu là bột bắp) vào các nguyên liệu rau gà, tôm hay rau, củ, quả…
2. Bánh được làm chín bằng khuôn nướng
Bánh trứng gà non hay Waffles đều được làm chín bằng khuôn nướng chuyên biệt dành riêng cho nó. Cùng với công thức đơn giản chỉ cần trộn đều với hỗn hợp trứng, đường, sữa, bơ mềm đã đánh nhuyễn với hỗn hợp khô: bột mì, bột nở, muối để thành hỗn hợp bột sánh mịn hòa quyện vào nhau tối đa nhất. Tiến hành đổ hỗn hợp vào khuôn, đóng nắp đến khi bánh chín lấy ra, ăn kèm với mứt, sốt ngọt, trái cây thì thật là tuyệt vời.
3. Bánh không cần lò nướng hay chiên
– Pie: Pie là loại bánh vỏ kín có chứa nhân (hoa quả, mứt, nhân mặn…) bên trong bánh. Nguyên liệu bột làm vỏ pie được chia làm hai phần: một phần gắn kín các mép hay xếp hình lạ, cán mỏng làm đế chứa nhân bên trong, phần còn lại cán mỏng phủ lên trên. Khi trộn hỗn hợp bột ở đây trộn hơi khô nhưng vẫn thành sánh mịn như da em bé.
– Tart: Đây là loại bánh dạng đặc biệt của pie, không có lớp vỏ bọc kín nhân giống như những loại khác. Bên cạnh đó bánh không có vỏ, và tiến hành nướng hở phần nhân bánh. Loại bánh tart có thể làm từ lớp bột nhào hoặc bột vụn từ bánh quy, crack và cookie,,…
Các dòng bánh ngọt
1. Angel food
Angel food là loại bánh này chỉ lấy lòng trắng đánh bông, không dùng chất béo để làm. Angel rất nhẹ, độ xốp đặc hơn chiffon, cắt lát bên trong trắng như bông tuyết.
2. Chiffon
Chiffon là loại bánh có sử dụng dầu ăn để làm thành phần chất béo trong cấu tạo. Trong quá trình làm tách riêng lòng trắng và lòng đỏ đều được sử dụng.
3. Cupcake
Cupcake là một trong nhiều cách trình bày của bánh cake, bánh dạng nhỏ dùng như một khẩu phần, bánh thường được bao quanh bởi lớp giấy hình cốc xinh xắn, đẹp mắt, hương vị ngọt ngào. Bề mặt bánh được trang trí bởi lớp kem tươi phủ, trên có rắc trái cây, mứt quả, hạt cốm trang trí nhìn rất hấp dẫn…
4. Devil food
Devil food là loại bánh có màu nâu đen đặc trưng của chocolate, dùng bơ làm chất béo để làm bánh.
5. Pound cake
Pound cake là loại bánh có hàm lượng chất béo và đường đều cao, tên gọi để chỉ các nguyên liệu chính đều có khối lượng 1 pound Anh bằng khoảng nửa ký. Loại bánh này thường có kết cấu nặng và đặc hơn bánh dạng bông xốp thông thường. Pound cake thường được làm trong khuôn bundt hoặc khuôn loaf.
6. Cheesecake
Cheese cake còn có tên gọi là bánh pho mát hay bánh phô mai là một loại bánh ngọt có thể có một hoặc nhiều lớp tùy theo sở thích. Cheesecake lớp dày nhất gọi là lớp chính, bao gồm một hỗn hợp gồm pho mát tươi và mềm, đường và trứng. Và nếu bánh có lớp đế thì lớp này thường bao gồm một lớp vỏ hoặc bánh vụn, sponge cake, graham crackers, pastry,…
Với chủ đề Chủ đề phân biệt các loại bánh Âu hy vọng cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát nhất về thế giới các loại bánh.