BẢN TIN
TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
QUẢNG CÁO

TIN TỨC & SỰ KIỆN


Bartender Thanh Tùng và con đường “chông gai” đến vị trí manager của những quầy bar “hot” nhất Sài Gòn

Đầu tiên, em cám ơn anh đã nhận lời phỏng vấn của PiS. Anh giới thiệu sơ nét về bản thân cho độc giả PiS nhé.

Chào em, anh tên Lê Thanh Tùng, năm nay anh tròn 28 tuổi. Trước đây, anh làm bartender tại một vài nhà hàng ­ khách sạn 5 sao của Việt Nam. Anh từng làm Bar Manager của Chill Sky Bar. Hiện tại, anh đang giữ chức vụ Bar Manager của hệ thống Vise Hospitality ... Cụ thể, hiện anh đang quản lí quầy bar của Qui Bar và Envy Nightclub.

bartender-thanh-tung

Cơ duyên nào đã dẫn lối anh đi theo ngành Bartender thú vị này?

Cũng gọi là tình cờ thôi. Hồi xưa trước khi anh thi tốt nghiệp/đại học thì bắt đầu năm cấp 3, anh vừa đi học vừa đi làm. Buổi sáng anh hoàn thành việc học ở trường còn buổi tối thì làm phụ các quán bar nhỏ ở Nha Trang để kiếm thêm tiền trang trải học phí. Lúc đó, niềm đam mê của anh là ánh đèn sân khấu kịch nghệ. Vì vậy, anh khăn gói lên Sài Gòn để dự thi trường Cao đẳng Sân khấu Điện Ảnh. Trong quãng thời gian thi 7 ngày thì anh ở trọ cùng với các anh làm ở các khách sạn lớn Sài Gòn. Đến ngày thi thứ 3 thì các anh em hay tâm sự với nhau về cái nghề diễn viên/diễn kịch rất là cam go và vất vả. Ngày thứ 4 thi anh mang tâm trạng chán nản vì kinh tế gia đình không đủ điều kiện nên anh quyết định ngưng. Khi ngừng thi và mọi thứ dang dở, anh không thể về Nha Trang nên anh bỏ mọi thứ và lao vào kiếm tiền bằng nghề phụ bar, phục vụ. Sau một thời gian, anh lấy bằng Bartender tại trường Việt Úc và anh đi lên từ bước ngoặc này.

Có nhiều người nghĩ rằng Bartender chỉ là người pha chế những món thức uống đơn giản như cà phê, sinh tố ... theo công thức có sẵn thì khó khăn của anh khi bắt đầu vào ngành này khi ở Việt Nam còn nhiều định kiến lẫn xem nhẹ nghề này?

Khó khăn là điều luôn có. Về gia đình thì mẹ anh ở quê nên cũng không biết nghề này là nghề gì. Khi anh nói anh học pha chế rượu thì mẹ anh lại nghĩ anh làm chưng cất rượu nên men rồi thành phẩm là rượu nếp xong đem bán ngoài chợ như dưới quê nên mẹ anh rất là buồn. Thứ hai là giờ giấc. Đặc thù nghề này hầu như không làm vào buổi sáng mà chỉ hoạt động vào ban đêm. Lúc đó, bạn gái anh làm buổi sáng còn anh thì lại làm buổi tối. Việc 'trái giờ' nhau như vậy ảnh hưởng đến cuộc sống riêng khá nhiều. Ngoài ra, nghề này cũng khá mới mẻ và chưa được nhìn nhận đúng mức cũng như khó phát triển ở Việt Nam nên rất khó khăn trong việc rèn luyện, trau dồi. Quy chuẩn khi pha chế như thế nào là đủ, vị sao mới đúng ở Việt Nam còn khá mông lung .. anh luôn thắc mắc và không có câu trả lời nên đành phải tự điều chỉnh theo vị giác của mình rồi hoàn thiện dần dần.

Xu hướng của các địa điểm bar, lounge lớn thường mời các Bar Manager hoặc Bar Trainer người nước ngoài về để đào tạo các Bartender trẻ Việt Nam thì anh là một Bar Manager kì cựu và đi lên từ con số không, anh tự nhận xét mình có thế mạnh như thế nào so với mặt bằng chung hiện nay?

Điểm mạnh của anh là trẻ và chịu khó học hỏi. Đối với bartender Việt Nam hay nước ngoài khi họ thành công đến một mức nào đó họ sẽ dừng và bắt đầu đào tạo cho các bạn trẻ hơn. Còn anh thì thích học hỏi và trau dồi liên tục để tìm ra hướng riêng của mình. Anh biết ở Việt Nam có rất nhiều nguyên liệu phong phú mà các bartender chưa khám phá hết được nên anh đang tìm hiểu và vẫn mày mò để sáng tạo ra một sản phẩm chất lượng của riêng Việt Nam nhưng khi so với thế giới vẫn có nét tương đồng.

Điểm thứ hai là anh có dịp đi nhiều nơi, cọ xát được thị trường quốc tế nên anh hiểu được điểm mạnh của thế hệ bartender Việt Nam để giúp các bạn phát huy. Bên cạnh đó, anh cũng đi lên từ vị trí phục vụ bàn nên anh hiểu được nhiệm vụ của mỗi bạn trong team nên sẽ dễ dàng quản lí hơn.

Tuy nhiên, thực tế thì nghề Bartender vẫn khó phát triển tại Việt Nam nên buộc các bạn muốn theo đuổi chuyên nghiệp phải đi nước ngoài học hỏi và cọ xát nhiều mới phát triển được. Nhưng để đi nước ngoài thường xuyên không phải là điều dễ dàng, vì vậy có thể nói, Bartender là ngành nghề đòi hỏi sự tự học và nghiên cứu hơn hẳn một vài ngành nghề khác.

Anh có thể chia sẻ những thành tựu tự hào nhất mà anh đạt được trong nghề bartender này?

Anh luôn mong muốn bartender Việt Nam ghi danh trên chiến trường quốc tế. Vào năm 2012 ­ 2013 anh thi World Class để cọ xát và học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các bạn quốc tế. Anh cũng đạt giải thưởng nhất định và đại diện Việt Nam sang Châu Âu để thi đấu. Năm 2014 anh quay lại cuộc thi một lần nữa và thắng ở Việt Nam. Sau đó, anh sang Singapore để thi Đông Nam Á và về nhì. Anh tiếp tục sang Châu Âu thi và lần này đạt top 16 thế giới. Đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam được ghi danh trên bản đồ thế giới về cocktail và anh rất hãnh diện vì điều đó.

Anh chia sẻ về cocktail đã giúp anh ghi danh trên bản đồ cocktail thế giới?

Cuộc thi World Class diễn ra rất nhiều vòng khác nhau nhưng món cocktail đến bây giờ anh ấn tượng nhất và thích nhất đó là Baby Corn. Với món này anh được truyền cảm hứng từ những ngày anh đi làm thuở hàn vi. Lúc đó, mỗi sáng anh hay đi ngang một khu chợ và thấy người ta bán bắp luộc thơm mùi lá dứa nhẹ nhàng khó quên. Và trong cuộc thi World Class đề cao sự sáng tạo, anh đã biến tấu hương vị của bắp và lá dứa kết hợp cùng rượu Rum nồng nàn, ngọt nhẹ cho ra món cocktail Baby Corn và được giám khảo yêu thích.

Có hai luồng ý kiến cho rằng Cocktail nên giữ hương vị nguyên bản với công thức riêng của nó hơn là phá cách và biến tấu phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam hoặc chỉ được sáng tạo ở một mức độ nhất định. Theo anh thì ranh giới giữa việc sáng tạo và giữ nguyên bản như ban đầu như thế nào?

Trên thế giới, cocktail được chia làm hai dạng đó là Classic và Signature. Ở Classic thì buộc mình phải làm đúng nguyên bản. Đại khái như việc ông đó sáng tạo ra món cocktail từ năm 1920 với công thức như thế thì qua thời gian, món cocktail đó du hành qua các đất nước thì sẽ được thay đổi, gia giảm vị chua, ngọt .. tùy theo người uống hoặc hàm lượng rượu ít, nhiều tuy nhiên vẫn giữ nguyên bản so với công thức ban đầu từ 90 ­ 99%.

Còn đối với Signature nôm na là cocktail do mình sáng tạo ra. Đôi lúc, bartender ở Việt Nam của mình thiếu đi kiến thức nên khi họ pha chế ra ví dụ như một 'nồi lẩu' với rất nhiều nguyên liệu, hương vị nào là cocktail hủ tiếu, cocktail bún bò rồi cả bò kho, đại khái như vậy. Anh rất trân trọng sự sáng tạo riêng của họ nhưng đôi khi các bạn cần gia giảm cho phù hợp với khẩu vị của khách hàng. Nếu các bạn sáng tạo ra món local quá thì các khách hàng nước ngoài họ nhâm nhi sẽ thấy không ngon lắm. Nên đôi khi việc sáng tạo phải dựa trên nền tảng basic để chinh phục khách hàng một cách trọn vẹn nhất.

Thị trường Nightlife hiện nay ra đời ồ ạt rất nhiều địa điểm, kéo theo chất lượng của các bar, lounge buộc phải đi lên tỉ lệ thuận với sự khó tính và yêu cầu cao của khách hàng. Họ không còn muốn uống một tháp bia rồi say khướt ra về. Cái họ cần là một ly cocktail, mocktail được trình bày hoàn hảo từ hương vị đến decor. Vì vậy, giới trẻ đổ xô đi học bartender như một lựa chọn trải hoa hồng. Theo anh, đâu là tố chất cần có thể theo đuổi nghề bartender?

Tố chất cần có của người bartender thành công đó là: nghiệp vụ, kiến thức và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Ngoài ra, khẩu vị của khách hàng Việt Nam khá khó chiều. Cơ bản là 95% người Việt Nam không biết cocktail là gì nên họ ưa thích những món nào đơn giản, quen thuộc từ hương vị đến trang trí. Còn những món sáng tạo với cây cỏ, thảo mộc ... họ khá kén và không thích lắm. Nên để chiều lòng những vị khách Việt cần rất nhiều sự am hiểu và kiên nhẫn nhất là đam mê của bartender.

Tò mò một chút, người ta nói tính cách của bạn sẽ thể hiện qua việc bạn gọi đồ uống. Vậy anh hãy chọn món nào để nói lên tính cách của anh một cách chính xác nhất?

Anh sẽ chọn món tên là Negroni ra đời năm 1920. Món này là sự hòa quyện của 3 loại rượu: Gin; Sweet Vermouth ­ một loại rượu vang ngọt của Ý và Campari ­ rượu đắng cũng đến từ Ý. Với 3 món rượu mạnh như vậy nó thể hiện tính đàn ông cũng như vị đắng khiến anh kỉ niệm những khó khăn anh đã trải qua và dư vị ngọt cuối cùng của cocktail chính là thành quả hôm nay của anh đạt được. À món này khá khó uống với người bình thường nhé *cười*.

Quay trở lại địa điểm anh đang quản lí là Qui và Envy. Anh có thể giới thiệu đôi nét về nơi này cho PiS được không?

Theo anh nghĩ, hai điểm này đặc biệt hơn những nơi khác ở chỗ đây là cocktail bar đúng chuẩn đầu tiên của Việt Nam. Ở Qui, mọi thứ đều quy mô, chuyên nghiệp và đa dạng cũng như chuyên sâu về cocktail đáp ứng nhu cầu của các thượng khách. Lí do anh chọn Qui cũng do anh Lai. Anh rất khâm phục về sự sáng tạo, cần mẫn và nghị lực của anh Lai. Bên cạnh đó, môi trường ở Qui anh được tự do thỏa sức vùng vẫy đúng nghĩa với đam mê của mình 100%.

Tại Qui có chương trình Cocktail of the month, tất cả những thức uống đó đều do anh sáng tạo ra?

Đúng rồi, tất cả đều do anh sáng tạo ra những Signature của mỗi tháng để tăng thêm sự mới mẻ, mang tới những thức uống mới lạ từ khắp nơi trên thế giới được biến tấu phù hợp với khẩu vị của khách Việt Nam.

Có trường hợp khách hàng đưa cho anh một công thức từ trên trời rơi xuống và yêu cầu anh pha chế theo. Nhưng với kinh nghiệm của mình anh đã hình dung rằng món này sẽ rất dở. Vậy anh sẽ chiều lòng khách hàng theo đúng công thức đó hay là anh sẽ điều chỉnh theo vị giác của mình để có một món nước chuẩn vị và ngon miệng?

Với bartender, khách hàng luôn luôn là thượng đế. Có nhiều lần khách hàng, đặc biệt là khách nước ngoài họ yêu cầu một món nước 'trời ơi đất hỡi' ở một nơi nào đó mà mình không biết. Hoặc họ yêu cầu gia giảm hàm lượng trong cocktail. Thì khi đó, anh sẽ trao đổi với khách hàng và tư vấn vui vẻ để họ hiểu đồng thời nắm bắt được yêu cầu của họ và sau đó, anh cứ việc làm theo thôi *cười*

Anh bật mí kỉ niệm/khó khăn đáng nhớ nhất của mình với PiS đi nào?

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của anh đó là từ vị trí bartender lên head bar. Khi đó, anh từ bỏ một bar nhỏ để làm cho một vũ trường, nightclub lớn. Nhưng không may mắn ở chỗ, trung bình một headbar điều hành 10 người thôi nhưng ở đây tận 30 người lại toàn là các cô nữ. Khi đó, anh chưa có kinh nghiệm quản lí nên bị khớp và xin nghỉ thì anh đó mới nói với anh một câu anh ghi nhớ đến tận bây giờ 'Nếu bây giờ em không làm được thì chắc chắn sau này em sẽ không làm được' . Và câu đó như kim chỉ nam giúp anh tiếp tục công việc, thay đổi và sắp xếp mọi thứ.

Để gởi một lời khuyên đến các bartender trẻ, anh sẽ nói gì với họ?

Đầu tiên, nghề bartender này đặc thù khó hơn các nghề khác. Bên cạnh đó, việc đào thải rất khắc nghiệt. Các em phải chịu khó trau dồi, học tập và đặc biệt phải có đam mê vô cùng lớn để theo đuổi nghề bartender chuyên nghiệp. Anh luôn nhắc nhở các bạn học trò rằng trời không phụ công các em, mình cứ miệt mài làm, chăm chỉ học hỏi thì một lúc nào đó sẽ đạt được thành công.

Anh có nghĩ đây là công việc mà mình có thể phát triển sự nghiệp lâu dài hay chỉ là một quãng thời gian tuổi trẻ nhiệt huyết của anh thôi?

Hiện tại trong group bạn của anh cũng từng hoạt động mạnh mẽ trong nightlife đặc biệt là bartender thì chỉ còn mình anh là theo đuổi. Trong nhóm anh đều có những anh kì cựu như: Đinh Quang Nam, Phạm Đình Song .. đã rẽ hướng khác cách đây 2 năm. Nói thiệt với em thì nghề này chỉ là tuổi trẻ đến 30 ­ 35 tuổi thì sẽ tự đào thải và nhường chỗ cho lớp trẻ. Riêng anh thì vẫn tiếp tục theo đuổi cho đến một lúc nào đó thích hợp anh sẽ rẽ một hướng khác, biết đâu được *cười*

Vậy anh có dự định gì trong tương lai gần không, thưa anh?

Hiện tại, anh vẫn quản lí tốt 2 quầy bar Qui và Envy. Anh đang xây dựng một quán bar riêng cho bản thân với mô hình mới mẻ Việt Nam chưa bao giờ có sẽ hoàn thiện vào năm sau. Quán bar đó sẽ theo kiểu bí ẩn, nho nhỏ với thức uống độc đáo, chủ yếu là anh thích thì làm thôi, đam mê thì làm chứ lợi nhuận chắc chắn sẽ không nhiều rồi *cười*

Cám ơn anh và chúc anh luôn thành công trên con đường sự nghiệp của mình nhé!

Nguồn pis.vn


Tags: Bartender
Bạn có thể xem thêm

Dạy nấu ăn: Món ngon xôi vị
(Cập nhật ngày: 2013-06-21 08:50:39)
Học nghề quản lý nhà hàng - ĐINH XUÂN ĐƯỢC NGƯỜI THỔI HỒN VÀO RƯỢU
(Cập nhật ngày: 2013-11-05 18:27:25)
Tạo lập tương lai vững chắc: Đầu tư học nghề tại VAAC
(Cập nhật ngày: 2013-06-21 08:58:51)
Học nấu ăn: Những món ăn đưa may mắn đến nhà
(Cập nhật ngày: 2013-06-21 08:54:45)
Nấu ăn: Những món ăn ngon từ hải sản
(Cập nhật ngày: 2013-06-21 08:56:23)
Thông báo lịch ôn và thi tốt nghiệp lớp QTKS khóa 25,26,27,28
(Cập nhật ngày: 2013-08-02 09:02:16)
Học Nghề Đầu Bếp Ở Đâu
(Cập nhật ngày: 2013-08-05 15:10:23)
Chương trình đào tạo cấp chứng chỉ quốc tế HOSPITALITY SALES AND MARKETING
(Cập nhật ngày: 2013-08-02 09:04:55)
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TpHCM với Văn hóa bàn tiệc
(Cập nhật ngày: 2013-08-02 09:07:26)
Việt Nam - Thị trường điện ảnh mới nổi
(Cập nhật ngày: 2013-08-02 09:11:08)